แนะนำเมืองน่าเรียนต่อ “บริสเบน” เมืองแห่งแสงแดดในแดนจิงโจ้

‘บริสเบน’ เป็นเมืองหลวงของรัฐควีนส์แลนด์และได้รับสมญานามว่าเป็น “รัฐแห่งแสงแดด” เพราะเป็นเมืองที่มีอากาศดีเยี่ยม มีชีวิตชีวา และผู้คนเป็นมิตร เรามาทำความรู้จักบริสเบนกัน

กิจกรรมกลางแจ้งที่ห้ามพลาด

Lone Pine Koala Sanctuary

บริสเบนเป็นเมืองที่ผสมผสานความเป็นเมืองและธรรมชาติได้อย่างลงตัว มีสวนสาธารณะมากกว่า 2,000 แห่งและมีสัตว์มากกว่า 2,500 ชนิด ทำให้บริสเบนเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดของประเทศออสเตรเลีย บริสเบนเป็นเมืองที่มีอากาศดี มีแดดจัดถึง 300 วันต่อปี ทำให้สามารถออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเที่ยวในตัวเมือง, ศึกษาธรรมชาติใน Riverlife Adventure Centre, พายเรือคายัคหรือพายเรือไปตามแม่น้ำบริสเบน, ไต่หน้าผาที่ Kangaroo Point Cliffs หรือดูโคอาล่าที่ Lone Pine Koala Sanctuary ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์โคอาล่าที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย

 

แต่สิ่งที่พลาดไม่ได้เมื่อมาถึงบริสเบน คือ การล่องเรือชมวาฬที่อ่าวมอร์ตัน หรือให้อาหารปลาโลมาจมูกขวดที่ศูนย์การศึกษาและอนุรักษ์ทางทะเลแทงกาลูมาบนเกาะมอร์ตัน

วัฒนธรรมอันหลากหลาย

Southbank Brisbane

ถ้าหากชื่นชอบการชิมอาหาร รับรองมาบริสเบนไม่ผิดหวัง เพราะที่นี่มีอาหารเมนูแปลกใหม่ให้ลิ้มลองเสมอ นอกจากนี้ ยังมีตลาดนัดที่เต็มไปด้วยอาหารนานาชาติ เครื่องดื่ม และดราฟเบียร์เปิดขายตลอดทั้งปี

 

พอทานอาหารอิ่มแล้วอยากเดินย่อยสักหน่อย ต้องมาที่ Southbank จุดศูนย์กลางของเมืองบริสเบนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบริสเบน แถบนี้มีสวนสาธารณะหลายแห่งให้เดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงทะเลสาบที่สามารถลงไปเล่นน้ำได้

 

นอกจากนี้ ยังมีสถาบันทางวัฒนธรรมที่สำคัญเช่น GOMA แกลอรีศิลปะร่วมสมัยที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย, ห้องสมุดกลางของเมือง พิพิธภัณฑ์ และสวนสาธารณะ อย่างที่บอกไปว่าเมืองนี้มีแดดออกเกือบทั้งปี จึงมีการจัดเทศกาลดนตรีสดประเภทต่าง ๆ ตลอด เช่น การแสดงดนตรีแจ๊ส เรกเก้ ร็อค และคลาสสิค เป็นต้น

มหาวิทยาลัยชั้นนำรวมตัวที่นี่

มหาวิทยาลัยในบริสเบน

บริสเบนเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกถึง3 แห่ง ได้แก่ The University of Queensland, Queensland University of Technology (QUT) และ Griffith University โดย The University of Queensland มีความโดดเด่นเป็นพิเศษ เนื่องจากได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับที่ 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศออสเตรเลียและอยู่ในอันดับที่ 47 ของโลก มหาวิทยาลัยแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่านที่สวยงามทางตอนใต้ของเมืองและล้อมรอบด้วยแม่น้ำบริสเบน อีกทั้งวิทยาเขตยังมีความกว้างใหญ่และครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ศูนย์กีฬาทางน้ำ, สนามเทนนิส, สนามกรีฑา และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการพายเรือ เป็นต้น

ผู้คนความหลากหลายและเป็นมิตร

เทศกาลในบริสเบน

บริสเบนเป็นเมืองที่ดีที่สุดอันดับ 3 ของประเทศออสเตรเลียและอยู่ในอันดับที่ 22 ของโลกจากการจัดอันดับ QS World Rankings รวมถึงยังมีประชากรจากหลากหลายเชื้อชาติ โดย 21.7% ของประชากรทั้งหมดเป็นชาวต่างชาติ และอีก 16% พูดภาษาต่างชาติ

 

บริสเบนเป็นเมืองที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวทำให้นักศึกษาต่างชาติมากกว่า 80,000 คนจาก 140 ประเทศทั่วโลกหลงใหล การต้อนรับนักศึกษาต่างชาติในบางประเทศจะเรียกว่า Fresher’s Week แต่ที่บริสเบนมีความเด่นไม่เหมือนใครเพราะที่นี่ต้อนรับนักศึกษาใหม่ด้วยงานเทศกาลประจำเมืองและเทศกาลต่าง ๆ ที่จัดขึ้นทั่วเมือง ทำให้นักศึกษาเห็นว่าบริสเบนเป็นเมืองที่เพียบพร้อมไปทุกอย่าง ทั้งอาหาร กิจกรรม และดนตรีสด พร้อมโอกาสในการสร้างเครือข่ายในพิธีมิตรภาพระหว่างนักศึกษาประจำปีที่จัดโดยนายกเทศมนตรี

ค่าครองชีพไม่แพงและเดินทางสะดวก

การเดินทางบริสเบน

บริสเบนเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่ค่าครองชีพ ไม่สูงเท่าซิดนีย์และเมลเบิร์นแต่ราคานั้นไม่ได้มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตเลย ดังนั้น เมืองนี้จึงเหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา และวัยทำงานรุ่นใหม่

 

นักศึกษาส่วนใหญ่มักอาศัยอยู่ชานเมืองชั้นในซึ่งมีระบบขนส่งที่เชื่อมต่อกับใจกลางเมืองอย่างดี และด้วยสภาพอากาศที่ดีบวกกับเส้นทางจักรยานที่มีทิวทัศน์สวยงามทำให้การปั่นจักรยานเป็นที่นิยมของนักศึกษาและคนที่เมืองนี้ แต่ถ้าไม่มีจักรยานและไม่อยากวุ่นวายกับการซื้อจักรยานเองก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร เพราะนักศึกษาจะได้รับส่วนลด 25% เมื่อเช่าจักรยานกับ City Cycle รวมถึงมียังบริการรถบัสฟรีวิ่งในใจกลางเมือง และมีบริการเรือข้ามฟากฟรีระหว่าง Southbank และ Kangaroo Pointอีกด้วย

การผจญภัยที่น่าตื่นเต้นอยู่แค่เอื้อม

Whitehaven beach, Brisbane

อีกหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดในการเลือกเรียนต่อที่เมืองบริสเบนคือประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นที่ได้จากช่วงสุดสัปดาห์และช่วงปิดเทอมอย่างการเล่นโต้คลื่น ดำน้ำตื้น ปีนเขา หรือปั่นจักรยานเสือภูเขาผ่านป่าดิบชื้น

 

รัฐควีนส์แลนด์มีเส้นทางการเดินรถที่ดีและสะดวก ไม่ว่าจะไปเที่ยวเหนือ ใต้ ออก ตก ก็สามารถเดินทางได้ง่ายโดยรถโค้ช สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและอยากแนะนำ ได้แก่ หาดทรายขาวบริสุทธิ์ของ Whitehaven Beach ใน Whitsundays, อ่าว Byron Bay และ Gondwana Rainforests แหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก เป็นต้น นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น รัฐควีนส์แลนด์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้สำรวจ… มาเรียนทั้งทีต้องเที่ยวให้ครบ!

สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยและภาษาอังกฤษที่ประเทศออสเตรเลีย สอบถามข้อมูลและคำปรึกษาได้กับทีมงาน Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อและเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ ไม่คิดค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

 

โทร. 02 236 7222 หรือ แอดไลน์มาพูดคุยกันได้ที่ @insightedu