เรียนต่อประเทศออสเตรเลียต้องเตรียมตัวยังไง

cover-great-application

ศึกษาหาข้อมูลก่อน

1-find-info

อันดับแรกให้เราถามตัวเองก่อนว่าอยากเรียนอะไร พอเรารู้เป้าหมายแล้ว เราถึงมาดูเรื่องหลักสูตรและมหาวิทยาลัย เพราะแต่ละมหาวิทยาลัยมีหลักสูตรไม่เหมือนกัน เราควรดูว่าต้องเรียนวิชาอะไรบ้าง แล้วเปรียบเทียบว่ามหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีความแตกต่างกันยังไง ตรงกับความต้องการของเราหรือไม่

 

วิธีการที่ง่ายและเร็วที่สุดคือการดูรายละเอียดหลักสูตรจากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย เราจะได้รู้ว่านี่แหละคือมหาวิทยาลัยที่ใช่และเหมาะสำหรับเรา ยิ่งเรารู้จักมหาวิทยาลัยและหลักสูตรนั้นมากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นประโยชน์กับเรามากขึ้น

เตรียมตัวและเอกสารให้พร้อม

2-preparation

การสมัครเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยจะต้องใช้เวลาในการเตรียมตัวและมีหลายขั้นตอน เราจะต้องจัดการทั้งเอกสารในการสมัครและจัดตารางเวลาเพื่อให้ทันรอบสมัคร ดังนั้นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด คือ การเตรียมใบสมัครล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะไม่พลาดว่าต้องทำอะไรและช่วงเวลาไหน โดยเฉพาะเมื่อเราเป็นนักเรียนต่างชาติ เราจะต้องระมัดระวังและตรวจสอบอย่างละเอียดว่าหลักสูตรที่เราต้องการสมัครนั้นมีช่วงเปิดและปิดรับสมัครเมื่อไหร่ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง และมีเกณฑ์การรับสมัครยังไง

 

หากเรากังวลว่าจะพลาดอะไรไป สิ่งนึงที่ทางพี่ๆ Insight อยากแนะนำคือ ปรึกษาตัวแทนมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อวางแผนการสมัครเรียน และควรรู้วันเปิด-ปิดรับใบสมัคร เพราะเราจะได้วางตารางเวลาให้เหมาะสม สะสางงาน และเตรียมเอกสารต่างๆ ได้ทันการ สิ่งนี้ไม่เพียงแต่จะป้องกันความผิดพลาดแล้ว ยังทำให้มหาวิทยาลัยเห็นว่าเราเป็นผู้สมัครที่ทุ่มเทและจัดสรรเวลาได้อย่างดีอีกด้วย

ติดต่อบุคคลอ้างอิง

3-contacting

สำหรับหลักสูตรที่ต้องการบุคคลอ้างอิง (References) เราควรเลือกบุคคลที่มีความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการและมีความเกี่ยวข้อง เช่น อาจารย์หรือหัวหน้างาน ไม่ใช่คนในครอบครัว ซึ่งบุคคลที่เราเลือกควรเป็นคนที่เห็นจุดแข็งและรู้คุณสมบัติของเราดีทั้งในด้านการศึกษาและการทำงาน

เตรียมตัวสอบ

4_exam

บางหลักสูตรและบางมหาวิทยาลัยมีเกณฑ์การรับสมัครให้เราต้องยื่นผลคะแนนสอบเพิ่มเติมนอกเหนือจาก Transcript เช่น ผลการทดสอบทางด้านภาษาอังกฤษ หรือการทดสอบความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งการทดสอบบางอย่างเราอาจจะต้องใช้เวลาในการทบทวนเพื่อให้ได้คะแนนตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด เราจึงต้องเผื่อเวลาในการเตรียมตัวสอบช่วงนี้ด้วย

เริ่มเขียนจดหมายแนะนำตัว

5-writing

บางหลักสูตรมีการขอให้ผู้สมัครยื่นจดหมายแนะนำตัว เนื้อหาควรเน้นจุดแข็งและความชอบของเราว่ามีสิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยในการเรียนต่อหลักสูตรนี้อย่างไร จากนั้นอธิบายจุดเด่นและคุณสมบัติที่แสดงให้เห็นว่าเราเป็นผู้สมัครที่เหมาะสม รวมไปถึงกิจกรรมนอกหลักสูตรและความสำเร็จที่เกี่ยวข้อง สิ่งที่ควรแสดงให้มหาวิทยาลัยเห็นคือเรามีความเข้าใจหลักสูตรอย่างถ่องแท้และมีความมุ่งมั่นในการเรียนต่อสาขาวิชานั้นๆ หรือ กรณีที่ทางมหาวิทาลัยให้หัวข้อมา ควรเขียนเน้นประเด็นในเรื่องที่มหาวิทยาลัยต้องการทราบเท่านั้น

 

และสุดท้าย คือ ความซื่อสัตย์และการแสดงตัวตนที่แท้จริงของเรา แน่นอนว่าเราสามารถดูตัวอย่างจดหมายแนะนำตัวจากเว็บไซต์ต่างๆ ได้ แต่เราควรดูเป็นแนวทางเท่านั้น ไม่ควรเขียนตามเป๊ะๆ หรือเปลี่ยนแค่บางคำบางประโยค เพราะจดหมายแนะนำตัวของเราก็ควรสะท้อนความรู้สึกและความสามารถของของเราเอง อีกอย่างทางมหาวิทยาลัยมีวิธีตรวจสอบการคัดลอกจดหมายแนะนำตัว เราจึงไม่ควรคัดลอกจดหมายแนะนำของคนอื่น

อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือ

6-contact-insight

การดำเนินการเรื่องการสมัครเรียนมีหลายขั้นตอน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสามารถดำเนินการเสร็จในระยะเวลาอันรวดเร็ว การสมัครเรียนผ่านตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ จะช่วยให้ชีวิตของน้องๆ ง่ายขึ้นเยอะเลย สนใจเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย ติดต่อเจ้าหน้าที่ทีมงาน Insight Education Consulting ซึ่งเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการได้ ทางทีมงานยินดีให้คำปรึกษาเสมอและไม่คิดค่าบริการใดๆ ทั้งสิ้น

สนใจเรียนต่อปริญญาตรี โท เอก และคอร์สภาษาอังกฤษ ที่ประเทศออสเตรเลีย

สอบถามข้อมูลและรับคำแนะนำฟรีได้ที่ Insight Education Consulting

โทร. 02 236 7222

Line@: @insightedu

หรือ walk-in มาที่ออฟฟิศได้ที่ อาคารซีทาวเวอร์ ชั้น 2 ถนนสีลม (BTS ศาสาลาแดง ทางออก 2 / MRT สีลม ทางออก 2 )