คุณสมบัติของนักเรียนนอก

เมื่อตัดสินใจไปเรียนเมืองนอก…(คุณสมบัติที่ควรรู้ของการจะเป็นนักเรียนนอก/ นักเรียนนอก ใครว่าเป็นกันง่ายๆ)

 

‘นักเรียนนอก’ ชื่อถูกทำให้ผู้ถูกเรียกหรือถูกมองแล้ว ดูเท่และโก้ขึ้นมาทันที ทำให้มีหลายๆคนใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักเรียนนอกกันมากมาย โดยหารู้ไม่ว่า ผู้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็น ‘นักเรียนนอก’ นั้น กว่าจะได้คำๆนี้มา มันไม่ได้ง่าย หรือโก้หรูอย่างที่ใครๆคิด…

 

ดังนั้น ก่อนตัดสินใจว่าจะไปเรียนเมืองนอก เพื่อให้ได้มาซึ่งคำว่า ‘นักเรียนนอก’ นั้น เรามาถามตัวเองกันก่อนว่า ตนเองนั้น มีคุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้หรือไม่ หรือว่าสามารถทำให้มีได้หรือไม่ เพื่อที่ว่าจะได้ทำใจแต่เนิ่นๆ ว่าความใฝ่ฝันของเรานั้น มีความเป็นไปได้ หรือจะเป็นเพียงแค่ฝันลมๆ แล้งๆ

 

ก่อนที่จะตัดสินใจอย่างเด็ดขาดว่าจะไปเรียนต่อต่างประเทศ พี่อยากจะให้น้องๆ เพื่อนๆ พี่ๆ ถามตัวเองก่อนว่ามีความจริงอะไรบ้างที่เราควรจะรู้ เช่น ต้องไปเผชิญกับอะไรบ้าง และผู้ที่จะไปเรียนควรจะมีคุณสมบัติอย่างไร

 

ปัจจัยแรกที่จำเป็นต้องมีและขาดไม่ได้ คือ ทุนทรัพย์ เนื่องจาก ค่าครองชีพ และค่าเรียนต่างๆที่ต่างประเทศนั้นสูงกว่าเรียนที่เมืองไทยพอสมควร นักเรียนบางคนเข้าใจว่า ทำเรื่องไปเรียนก่อนแล้วค่อยไปทำงานหาเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการกินอยู่ เพราะไม่อยากรบกวนทางบ้าน และเนื่องจากวีซ่านักเรียนกำหนดให้ทำงานได้ถึง 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้ว่าจะทำงานได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะสามารถทำงานหาเงินได้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายของตนเองทั้งหมด เนื่องจากการไปเรียนนั้น จะมีหลายปัจจัยที่ทำให้เราไม่สามารถทำงานได้ตลอดเวลา เช่น เรียนหนัก การบ้านเยอะ การถูกกำจัดชั่วโมงการทำงาน และงานบ้านของตนเองที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งหากทำงานได้เต็มเวลานั้น อาจจะทำให้มีผลกระทบกับการเรียนและสุขภาพได้ อย่าลืมว่าวัตถุประสงค์ของตัวเราเพื่อไปเรียนและเพื่ออนาคตของตนเองที่ดีขึ้น ดังนั้น รีบร่ำเรียนให้จบตามเกณฑ์ ให้ได้ผลการเรียนดีๆแล้ว ค่อยกลับมาหางานทำที่ดีๆ เงินดีๆ ก็ยังไม่สายค่ะ

 

ปัจจัยข้อต่อมา คือ การรู้จักปรับตัว การไปเรียน ไปใช้ชีวิต ณ ต่างแดนนั้น ต้องตระหนักก่อนว่าภาษา วัฒนธรรม สภาพแวดล้อม และชีวิตความเป็นอยู่ของประเทศเค้าจะแตกต่างจากที่เราเคยอยู่แน่นอน ดังนั้น อุปสรรคทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสื่อสารที่ไม่เข้าใจ พบเจอภาพหรือสิ่งที่ขัดหูขัดตา ความอึดอัดใจจากสภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่จะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการใช้ชีวิตในต่างแดนนั้นอาจจะไม่ได้สวยหรูหรือสะดวกสบายเหมือนตอนอยู่ที่เมืองไทย ที่มีญาติ พี่น้อง เพื่อนฝูงอยู่รอบตัวคอยให้ความช่วยเหลือตลอดเวลานั้น อาจจะไม่ได้หาได้ง่ายเหมือนอยู่ที่เมืองไทย เนื่องจากเราอยู่เมืองไทยมาตั้งแต่เกิด แต่การที่เราไปอยู่ต่างประเทศนั้นเป็นก็เหมือนกับการไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ดังนั้นในช่วงแรกเริ่มนี้ การคาดหวังให้ได้พบเจอในสิ่งที่เราต้องการทุกอย่างคงเป็นไปไม่ได้  แต่สิ่งเราทำได้ คือ เรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่จะเป็นอยู่ ไม่คาดหวัง ฝึกให้มีความอดทน และต้องรู้จักช่วยเหลือตนเอง หลายๆคนอาจจะรู้สึกทรมานและล้มเลิกความตั้งใจตั้งแต่ในช่วงแรกๆ แต่จะบอกว่า สิ่งเหล่านี้อาจจะไม่ได้ทำได้ง่ายๆ ภายใน 1 อาทิตย์ หรือ 1 เดือน นักเรียนบางคนอาจจะใช้เวลานานถึง 3-6 เดือนก็แล้วแต่พื้นฐานการใช้ชีวิตของแต่ละคน แต่จะเห็นได้ว่าเมื่อปรับตัวได้ ก็จะทำให้น้องๆ เรียนเมืองนอกได้อย่างมีความสุขและกลายเป็นประสบการณ์ที่ดีไปตลอดชีวิตเลยทีเดียว

 

อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้และจำเป็นต้องมี คือ ความรับผิดชอบ การไปเรียนเมืองนอกนั้น หมายถึงว่านักเรียนพร้อมที่จะไปเผชิญชีวิต เผชิญโลกกว้าง เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างอิสระด้วยตัวเอง ดังนั้น การรู้จักมีความรับผิดชอบเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะต่อตนเองและสังคม การรับชอบต่อตนเองนั้น หมายถึง การรู้จักบริหารเวลา ในการเรียน เที่ยวและทำงานอย่างสมดุล ไม่ใช่ว่าทำอย่างใดอย่างมากเกินไป เพราะจะให้ใช้ชีวิตได้ไม่เต็มที่ค่ะ นอกจากนี้ ทุกสังคม ทุกประเทศมีกฎระเบียบ ข้อบังคับของแต่ละสถานที่ หากเราต้องการที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและสบายใจการเคารพกฎเกณฑ์ และกติกาของสังคมก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เราควรจะต้องทำ อย่าลืมว่าเวลาทีเราไปเรียนเมืองนอก คนเค้าไม่ได้มองว่าแค่ว่าเราชื่อเสียงเรียงนามอะไร แต่เค้ามองว่าเรามาจากประเทศอะไรด้วย หากเราทำอะไรเสื่อมเสีย เค้าไม่ได้ตำหนิเราแค่ตัวบุคคลนะคะ แต่หมายถึง ภาพลักษณ์ของคนไทยทั้งประเทศค่ะ

 

จากปัจจัยต่างๆ ข้างต้นที่กล่าวมา ไม่ยากเลยใช่ไหมคะที่จะทำสำหรับผู้ไฝ่ฝันจะเป็นนักเรียนนอก..หวังว่าคงจะไม่เหนือบ่ากว่าแรงเกินไปสำหรับว่าที่นักเรียนนอกนะคะ

 

สนใจอยากเป็นนักเรียนนอกติดต่อ

อินไซท์ เอ็ดดูชั่น คอนซัลติ้ง

Tel : 02 236 7222 / 086 378 6079

Website : www.insight.in.th

Facebook : Insighteducationconsulting

 

Insight Education Consulting

CP Tower., 2nd Floor,313 Silom Road,

Bangrak, Bangkok 10500 Thailand