เผย 5 เทคนิคค้นหามหาวิทยาลัยที่ใช่ แล้วไปเรียนต่อออสเตรเลียกัน

การเรียนมหาวิทยาลัยถือว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดช่วงหนึ่งในชีวิต เพราะไม่เพียงแต่จะเป็นจุดเริ่มต้นการพัฒนาตนเองแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่เริ่มคิดถึงอนาคต การสร้างอาชีพ และการสร้างมิตรภาพกับเพื่อนฝูง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการเลือกมหาวิทยาลัยที่ใช่และเหมาะกับเราจึงเป็นหนึ่งปัจจัยที่ที่สำคัญที่สุด

 

ประเทศออสเตรเลียมีมหาวิทยาลัยทั้งหมดรวม 43 แห่ง โดยเป็นมหาวิทยาลัยของออสเตรเลีย 40 แห่ง มหาวิทยาลัยนานาชาติ 2 แห่ง และมหาวิทยาลัยเอกชน1 แห่ง นอกจากนี้ ยังมีสถาบันการศึกษาอื่น ๆ อีกหลายแห่งที่เปิดสอนในระดับอุดมศึกษาและได้วุฒิการศึกษาเทียบเท่า ด้วยตัวเลือกมหาวิทยาลัยที่มีมากมาย ทางทีมงาน Insight Education Consulting มีเทคนิคในการเลือกมหาวิทยาลัยที่ใช่ที่สุดมาบอกต่อกัน

#1 หลักสูตร

อันดับแรกแน่นอนว่าเป็นเรื่องของหลักสูตรเพราะเป็นสิ่งสำคัญที่สุด มหาวิทยาลัยที่เราเลือกต้องการมีหลักสูตรที่เราอยากเรียน รวมถึงตัวเราเองก็ต้องมีคุณสมบัติตรงตามที่มหาวิทยาลัยกำหนดเช่นกัน จากนั้นให้ดูรายละเอียดของหลักสูตรว่าเป็นหลักสูตรแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นวิชาเอกหรือวิชาเลือก และเป็นหลักสูตรปริญญาเดียวหรือหลักสูตรควบคู่

 

สิ่งที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมคือ โอกาสในการหาประสบการณ์นอกห้องเรียน เช่น การฝึกงาน หรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตร เช่น การเข้าใช้งานศูนย์ Superlabs ของ University of Technology Sydney ที่ครบครันไปด้วยอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ทันสมัยพร้อมให้นักศึกษาได้เรียนรู้

นอกจากนี้ ยังมีหลักสูตรหลายสาขาที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่สนับสนุนนักศึกษาเพื่อศึกษา ค้นหา และเพิ่มประสบการณ์ในการทำงาน หรือแม้แต่การเพิ่มทักษะการเป็นผู้ประกอบกิจการ เช่น พื้นที่ทำงานที่ให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการสร้างโปรเจคและการวิจัยร่วมกัน อย่างเช่น Makerspace ของมหาวิทยาลัย UNSW หรือ ชมรมสำหรับคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง,ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ (หรือที่เรียกว่า incubator) ซึ่งจะมีหน่วยงานหรือองค์กรมาให้ความรู้ คำแนะนำ และสร้างเครือข่ายทางธุรกิจกันอย่าง Design Factory ของ Swinburne University

 

ถึงแม้หลักสูตรของมหาวิทยาลัยหลายแห่งจะมีชื่อเรียกเหมือนกัน แต่สิ่งที่จะได้รับจากมหาวิทยาลัยย่อมแตกต่างกัน ดังนั้นเราควรพิจารณาและเปรีบเทียบหลักสูตรของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งให้ถี่ถ้วน

#2 การจัดอันดับมหาวิทยาลัย

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการเลือกมหาวิทยาลัย แต่อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรที่จะโฟกัสตรงจุดนี้มากเกินไปนัก เพราะเราอาจจะพลาดโอกาสพิจารณามหาวิทยาลัยที่เหมาะสมกับเรา

เลือกหลักสูตร

แล้วทำไมต้องมีการจัดลำดับมหาวิทยาลัยล่ะ?

 

อันดับแรก: มหาวิทยาลัยทุกแห่งในประเทศออสเตรเลียถูกควบคุมมาตรฐานโดยรัฐบาล และจะต้องผ่านกระบวนการการประกันคุณภาพต่าง ๆ รวมไปถึงกฎหมายที่เข้มงวดในด้านการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติ ดังนั้น การจัดอันดับมหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่ทำให้มั่นใจว่าเราจะได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับในประเทศออสเตรเลียและระดับสากล

 

อันดับที่ 2: การจัดอันดับบ่งบอกถึงการมีธุรกิจขนาดใหญ่ และมหาวิทยาลัยหลายแห่งต่างให้การลงทุนทั้งเวลาและทรัพยากรต่าง ๆ อย่างเต็มที่เพื่อให้มหาวิทยาลัยของพวกเขาอยู่ในอันดับที่สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ อย่างไรก็ตาม เราควรพิจารณาดูการจัดอันดับให้ดี ๆ ทั้งการจัดอันดับสาขาวิชา และการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดยรวม

 

ตัวอย่างเช่น Deakin University ได้รับการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดเป็นอันดับที่ 16 ของประเทศออสเตรเลียและอยู่ในอันดับที่ 271 ของโลก โดย QS rankings แต่เป็นอันดับ 1 ของโลกในด้าน Sports Science โดย ARWU ในปี 2017

#3 ทำเลที่ตั้งของมหาวิทยาลัย

ที่ตั้งมหาวิทยาลัย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่มากและมีมหาวิทยาลัยตั้งอยู่หลายแห่ง มหาวิทยาลัยไม่ได้ตั้งอยู่เพียงในเมืองใหญ่เท่านั้น แต่ยังกระจายตามเมืองต่าง ๆ ซึ่งมักจะสะดวกในการเดินทางทั้งระหว่างประเทศและระหว่างเมืองต่าง ๆ ถ้าหากจะเที่ยวกับเพื่อนที่อยู่คนละเมืองก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องวางแผนเวลาให้ดีเท่านั้นเอง นอกจากนี้ แต่ละเมืองของประเทศออสเตรเลียยังมีลักษณะที่แตกต่างกัน ทั้งในเรื่องภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ค่าครองชีพ และประสบการณ์การใช้ชีวิต ดังนั้น เราต้องดูว่ามหาวิทยาลัยตั้งอยู่ที่เมืองไหน แล้วเราชอบลักษณะของเมืองนั้นหรือเปล่า

#4 ลักษณะของมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีความแตกต่างกันไม่มากนัก แต่มีลักษณะทั่วไปบางอย่างที่เราควรพิจารณา นั่นก็คือ วิทยาเขตและที่ตั้ง

 

ตัวอย่างเช่น University of Melbourne มีวิทยาเขตในใจกลางเมือง เช่นเดียวกันกับ RMIT University และ Victoria University ที่มีวิทยาเขตตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมือง ในขณะที่มหาวิทยาลัยอื่นมีวิทยาเขตแถบชานเมืองแต่ก็มีระบบขนส่งสาธารณะอย่างดี เช่น Monash University, Deakin University, Swinburne University of Technology และ La Trobe University เป็นต้น

แน่นอนว่ามหาวิทยาลัยที่ตั้งในใจกลางเมืองและชานเมืองย่อมให้มีความรู้สึกที่แตกต่างกัน ทั้งในเรื่องตัวเลือกที่พักนักศึกษา ค่าครองชีพ และการเดินทาง แต่เราต้องพิจารณาว่ามหาวิทยาลัยแบบไหนที่ให้ความรู้สึกดีที่สุด ให้ความรู้ที่ใช่ว่านี่แหละคือเมืองที่จะไปเรียน หากยังไม่แน่ใจว่าเลือกเมืองยังไง การอันดับมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุด 10 แห่งในประเทศออสเตรเลีย โดย The Times Higher 2018 อาจเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้

#5 ขนาดของมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยบางแห่งในประเทศออสเตรเลียมีขนาดใหญ่มากอย่างมหาวิทยาลัยโมนาช เป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียและมีนักศึกษามากกว่า 60,000 คน ในขณะที่มหาวิทยาลัยอื่น ๆ มีขนาดเล็กกว่ามาก ซึ่งมี 10,000 คนหรืออาจจะน้อยกว่า เช่น มหาวิทยาลัย Bond ที่มีนักศึกษาประมาณ 6,000 คน

สิ่งที่ควรพิจารณาเพิ่มเติม

ชมรมและกิจกรรมทางสังคม

มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีกิจกรรมนอกหลักสูตรมากมาย เช่น ชมรมกีฬา รวมถึงกิจกรรมทางสังคมและวัฒนธรรม และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยมักมีส่วนร่วมในการสร้างสิ่งใหม่ ๆ อย่างเช่น Central Hub ศูนย์การเรียนรู้ของมหาวิทยาลัยแอดิเลด ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีทางด้านนี้

 

การสนับสนุนนักศึกษา

มหาวิทยาลัยแต่ละแห่งมีบริการและให้ความช่วยเหลือนักศึกษาแตกต่างกันขึ้นอยู่กับนักศึกษาของพวกเขา ดังนั้น เราควรเช็คว่ามหาวิทยาลัยนั้นมีความช่วยเหลือและสนับสนุนนักศึกษาต่างชาติอย่างไรบ้าง

 

การสนับสนุนด้านอาชีพ

มหาวิทยาลัยมักจัดกิจกรรมหรือเวิร์คชอปให้กับนักศึกษาที่กำลังมองหางาน ทั้งระหว่างเรียนอยู่และหลังสำเร็จการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรซูเม่ให้ได้งาน การเตรียมใบสมัครงานหรือการฝึกสัมภาษณ์งานให้โดนใจกรรมการ การสร้างเครือข่าย และการรวบรวมตำแหน่งงานว่าง ตัวอย่างเช่น ในเว็บไซต์ของ RMIT University มีหน้า Career service ที่ให้บริการรูปถ่ายแบบมืออาชีพเพื่อสร้างโปรไฟล์ออนไลน์ฟรีให้กับนักศึกษา

หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังมีสงสัย อยากรู้ข้อมูลมากกว่านี้ ไม่ต้องไปไหนไกล สอบถามข้อมูลและคำแนะนำเพิ่มเติมกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเรียนต่อประเทศออสเตรเลียได้ที่ Insight Education Consulting ยินดีให้บริการทุกขั้นตอนฟรี

แอดไลน์มาที่ @insightedu (มี @)

โทร. 086-378-6078 หรือ 086-570-6760

หรือกรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อให้ทีมงานติดต่อกลับ >> คลิกกรอกแบบฟอร์มที่นี่

เรียนต่อออสเตรเลีย