4 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย

4 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อออสเตรเลีย

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเรียนต่อออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับว่ามีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานและเป็นศูนย์รวมของสถาบันการศึกษาชั้นเยี่ยม จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ออสเตรเลียถึงเป็นจุดหมายในการเรียนต่อสําหรับใครหลาย ๆ คน ทั้งเพื่อแสวงหาความรู้ เติมเต็มความฝัน และเป็นหนทางที่นําสู่ความสําเร็จทางอาชีพหลังเรียนจบ แต่ก่อนที่น้อง ๆ จะไปออสเตรเลียนั้น ลองมาดูกันก่อนว่ามีอะไรที่ควรจะรู้และต้องเตรียมตัวกันบ้าง

 

การไปเรียนต่อประเทศออสเตรเลียเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างสูง ทั้งในเรื่องของเงินและเวลา นอกจากนั้นคำถามสำคัญที่น้อง ๆ ต้องตอบให้ได้คือเป้าหมายของการไปเรียนต่อนั้นคืออะไร ต้องคำนึงถึงว่าเรามีคุณสมบัติเพียงพอและพร้อมที่จะเดินทางไปเรียนต่อหรือยัง มีอะไรที่เราต้องเตรียมและต้องไปเผชิญบ้าง

 

ดังนั้น ก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อประเทศออสเตรเลีย ลองถามตัวเองดูก่อนว่าเรามีคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้หรือไม่ หากยังไม่มีจะสามารถทำให้มีได้มั้ยและทำยังไง จะได้เตรียมตัวเตรียมใจตั้งแต่เนิ่น ๆ ว่าเป้าหมายเรื่องการเรียนต่อของน้อง ๆ มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนนั่นเอง

#1 ทุนทรัพย์

เรียนต่อออสเตรเลีย งบประมาณ

งบประมาณในการเรียนต่อเป็นสิ่งแรกที่ต้องคิดคำนวณให้ดี เพราะค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายในการเรียนที่ออสเตรเลียนั้นสูงกว่าเรียนที่เมืองไทยพอสมควร

 

หลายคนเข้าใจว่าทำเรื่องไปเรียนก่อนแล้วค่อยไปทำงานหาเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการกินอยู่ก็น่าจะทำได้ เพราะวีซ่านักเรียนของออสเตรเลียอนุญาตให้นักเรียนสามารถทำงานได้ 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์ แต่ในความจริงแล้วรายได้นั้นไม่ได้เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพราะยังมีหลายอย่างที่น้อง ๆ ต้องนึกถึง เช่น การเรียนที่หนัก การบ้านที่ต้องส่ง อัตราชั่วโมงการทำงานที่ได้รับอนุญาต รวมไปถึงงานบ้านของตัวเองที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งหากทำงานเต็มเวลาตามกฎ อาจทำให้มีผลกระทบกับการเรียนและสุขภาพของน้อง ๆ ได้ ดังนั้น การเตรียมพร้อมในเรื่องของเงินให้เพียงพอและเหมาะสมจะทำให้การไปเรียนต่อของน้อง ๆ นำไปสู่อนาคตที่ดีขึ้น

#2 ความรู้ภาษาอังกฤษ

เรียนต่อออสเตรเลีย ความรู้ภาษาอังกฤษ

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก ก่อนจะไปเรียนต่อที่ประเทศออสเตรเลีย น้องๆ ควรเตรียมความพร้อมทักษะภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานที่พอจะสื่อสารและใช้ในชีวิตประจำวันได้ จะได้ไม่ต้องไปเริ่มใหม่จากศูนย์ในต่างแดน เพราะเมื่อถึงเวลาที่น้อง ๆ เดินทางไปอยู่ที่ออสเตรเลียแล้ว ภาษาอังกฤษจะไม่ใช่แค่เรื่องเดียวที่น้อง ๆ ต้องปรับตัว แต่ยังมีเรื่องอื่น ๆ อีก ดังนั้นหากน้อง ๆ เตรียมความพร้อมในเรื่องภาษาอังกฤษไปบ้าง จะทำให้เป็นข้อได้เปรียบกับตัวน้อง ๆ เอง

 

นอกจากนี้ การเรียนต่อมหาวิทยาลัยที่ประเทศออสเตรเลีย น้อง ๆ จะต้องใช้ผลภาษาอังกฤษในการสมัครเรียน เช่น IELTS หรือ TOEFL หากมีความพร้อมในส่วนนี้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวน้อง ๆ เองในการดำเนินชีวิต รวมถึงช่วยลดค่าใช้จ่ายและลดระยะเวลาการเรียนต่อได้อีกด้วย

เตรียมความพร้อมสอบ IELTS เพื่อเรียนต่อออสเตรเลีย

สอบถามข้อมูลและรับคำแนะนำฟรีได้กับพี่ ๆ ทีมงาน Insight Education Consulting ตัวแทนมหาวิทยาลัยและสถาบันสอนภาษาในออสเตรเลีย
โทร. 02 236 7222 หรือแอดไลน์มาคุยที่ @insightedu

#3 การรู้จักปรับตัว

เรียนต่อออสเตรเลีย การปรับตัว

การไปเรียนต่อและใช้ชีวิตในต่างแดน แน่นอนว่าต้องแตกต่างจากที่เมืองไทยที่น้อง ๆ เคยอยู่แน่นอน ดังนั้น น้อง ๆ จะต้องคำนึงถึงภาษา วัฒนธรรม สภาพแวดล้อม และการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ของประเทศนั้น ๆ

 

อุปสรรคทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารที่ไม่เข้าใจ ความอึดอัดใจจากสภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ ไม่มีญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงอยู่รอบตัวคอยให้ความชว่ยเหลือตลอดเวลา เพราะการเรียนต่อที่ต่างประเทศนั้นก็เหมือนกับการไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ ดังนั้นในช่วงแรกเริ่มที่น้อง ๆ ควรทำ คือ การเปิดใจ ยอมรับ ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่ ไม่ตั้งความหวังไว้สูง มีความอดทน และพยายามเรียนรู้ที่จะช่วยเหลือตนเอง ความลำบากในการปรับตัวอาจจะทำให้หลายคนถอดใจ เพราะระยะเวลาในการปรับตัวขึ้นอยู่กับพื้นฐานการใช้ชีวิตของแต่ละคน บางคนอาจจะทำได้ตั้งแต่ในเดือนแรก หรือบางคนอาจใช้เวลานานถึง 3-6 เดือนเลย แต่เมื่อปรับตัวได้แล้ว น้อง ๆ จะเรียนได้อย่างมีความสุขและมีเวลาในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดี ๆ ในชีวิต

#4 ความรับผิดชอบ

เรียนต่อออสเตรเลีย ความรับผิดชอบ

หากเลือกไปเรียนต่อที่ต่างประเทศแล้ว นั่นหมายความว่าน้อง ๆ พร้อมที่จะเผชิญชีวิตในต่างแดน รวมถึงเรียนรู้และหาประสบการณ์ใหม่ ๆ อย่างอิสระด้วยตัวเอง และจะต้องมีความรับผิดชอบทั้งต่อตนเองตัวเองและสังคม การรับผิดชอบต่อตัวเองคือการรู้จักบริหารเวลาในการเรียน เที่ยว และทำงานให้สมดุล ไม่ใช่ว่าทำอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป ไม่อย่างนั้นน้อง ๆ จะใช้ชีวิตได้ไม่เต็มที่และเกิดความเครียด

 

ในแต่ละประเทศย่อมมีกฎระเบียบและข้อบังคับท่ีแตกต่างกัน การใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและสบายใจจะต้องเคารพกฎเกณฑ์ของสังคมนั้น ๆ เพราะเวลาที่น้อง ๆ ไปเรียนเมืองนอก ผู้คนที่นั่นจะไม่ได้มองแค่ตัวเราเท่านั้น แต่จะมองว่ามาจากไหน ประเทศอะไร หากทำอะไรไม่ดี แน่นอนว่าเขาไม่ได้ตำหนิแค่ตัวบุคคล แต่หมายถึงภาพลักษณ์ของคนไทยทั้งประเทศด้วย

สนใจเรียนต่อมหาวิทยาลัยและภาษาอังกฤษที่ประเทศออสเตรเลีย

สอบถามข้อมูลและคำปรึกษาได้กับทีมงาน Insight Education Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อและเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยในประเทศออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ ไม่คิดค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

โทร. 02 236 7222 หรือ แอดไลน์มาพูดคุยกันได้ที่ @insightedu

เรียนต่อออสเตรเลีย